Truy cập nội dung luôn

Để phòng chống ngộ độc do botulinum, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi khuyến cáo người dân

01/06/2023 14:55    75

Vi khuẩn Clostridium botulinum và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố của Clostridium botulinum gây ra

Trong thời gian gần đây, đã xảy ra liên tiếp một số vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc người dân sử dụng cá chép muối ủ chua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm đã xác định nguyên nhân của các vụ ngộ độc này là do sử dụng thực phẩm có chứa vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum và các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra; người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau, gặp môi trường bất lợi nó tạo lớp vỏ bọc (nha bào), khi gặp môi trường thuận lợi, có dinh dưỡng, thiếu không khí, các nha bào này phá vỡ vỏ bọc, sinh sôi, phát triển và sinh độc tố. Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum. Phổ biến là thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình có điều kiện không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt khi xu hướng sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm gia tăng, không đun chín kỹ thức ăn trước khi ăn.

    Trước tình hình trên, để phòng chống ngộ độc do botulinum, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi khuyến cáo người dân:

1. Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

2. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

3. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn tin: Lê Thị Xuân Nghiêp - PCT UBND xã

Tin liên quan

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Xã Tịnh Ấn Tây | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Kim Hồng

Điện thoại: 0366.440.233 – Điện thoại cơ quan: 0255. 3.842.229

Địa chỉ: xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Email: ntkhong-thanhpho@quangngai.gov.vn